Chủ Nhật, 28 tháng 2, 2016

An Giang vô vàn đặc sản

An Giang muôn ngàn đặc sản
Vùng đất An Giang được tự nhiên tặng thưởng nhiều sản vật ngon khó quên mà không phải nơi nào cũng có.

Các loại cá

Du lịch Châu Đốc (An Giang) được mệnh danh là “vương quốc mắm” nhờ nằm ngay ngã ba sông Hậu, một trong hai nhánh của sông Mekong lừng danh với trữ lượng cá trong thiên nhiên hết sức phong phú. Đến Châu Đốc, bạn sẽ bắt gặp các loại quyến rũ như mắm cá linh, cá lóc, cá trèn, ba khía, cá sặc… hay lừng danh nhất là mắm Thái được bày bán khắp nơi.

Mắm Châu Đốc có vị hơi ngọt đặt trưng của Nam Bộ nhưng bên trong lại mặn, rất thích hợp ăn cùng cơm trắng, đặc biệt vào những ngày mưa. Giá các loại mắm ngả nghiêng từ vài chục nghìn đến hơn 100.000 đồng mỗi kg.



Nhiều thương hiệu mắm nức danh ở Châu Đốc làm theo công thức gia truyền riêng nên vị cũng khác nhau. Bạn hãy nhờ người bán tư vấn để chọn loại mắm ngon nhất về làm quà. Du khách có thể mua ở chợ Châu Đốc hoặc khu vực ngay chân núi Sam.

Bánh phồng Phú Mỹ

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ hình thành, tồn tại và phát triển gần 70 năm nay, có 50 cơ sở sản xuất, thu hút khoảng 300 cần lao. Trong đó, các gia đình nổi tiếng có truyền thống làm bánh như gia đình cụ Lê Minh Dơn, Ngô Thị Dờn, Trần Văn Tâm…
Đà Lạt

Bánh phồng Phú Mỹ nhỏ bằng cái đĩa con nhưng khi nướng chín phồng to hơn cái quạt nan. Bánh vừa xốp, vừa mềm, có vị béo của nếp, vị ngọt của đường, mùi thơm của sữa, mè, đậu nành, đậu phộng… tạo nên hương vị đặc trưng và không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết hay các dịp đám tiệc, cưới hỏi.

Các loại khô

Ngoài các loại mắm, khô cá cũng là món ăn nổi tiếng ở An Giang. Vì lượng cá quá nhiều và tươi ngon nên khô ở đây cũng đa dạng như khô cá linh, cá sặc, cá tra…

Châu Đốc còn có món khô bò rất ngon, chia làm 3 loại gồm khô bò vàng cứng và giòn, khô bò nâu sẫm cứng nhưng không giòn và khô bò nâu xốp giòn, dẻo. Khô Châu Đốc chính là một trong những món du khách rất hay mua về làm quà.

Xem đặt tour du lịch

Quả mây gai và me Thái

Mây gai màu cam, khi chín ngả sang hơi đen, rất nhẹ, xuất xứ Thái Lan và được nhập về An Giang qua biên cương Campuchia. Bên ngoài quả có gai nhỏ nhưng không nhọn, rất dễ bóc vỏ. Mây gai có mùi thơm vừa giống mít, vừa có chút hương của núi rừng.

Sau khi bóc lớp vỏ gai, bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt ngọt chua chua rất đặc trưng. Tuy nhiên, quả mây gai chỉ để được khoảng vài ngày. Bạn nên chọn mua quả chưa chín trước khi về để lúc biếu, món quà vẫn trong thể tốt và vừa chín tới.

Cá leo nướng muối ớt

Một trong những món ăn mà bạn vững chắc nên nỗ lực đặt chân trên đất An Giang là leo cá nướng muối ớt thơm ngon, béo ngậy. Leo núi là một loài cá nước ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao. Loài này phân bố ở nhiều vùng khác nhau và sông Tiền và sông Hậu là nhà của cá leo nhiều nhất.

Không có gì ham thích hơn để đi bộ xung quanh khu vực của sông Rồng An Giang, leo lên thưởng thức món cá ngon độc đáo trong không gian tĩnh, trong sạch vào dịp mùa lũ lụt. Bạn có thể mua cá như một món quà với một mức giá tăng từ 100.000 đến 130.000 đồng / kg.

Thốt nốt

Đề cập đến An Giang, chẳng thể quên những món ăn làm từ đường thốt nốt. Đặc biệt, đường thốt nốt tươi rất mềm, dừa hương vị rưa rứa nhưng hơi mát ăn. Bạn có thể mua sẵn ngâm trong lọ làm quà tặng do là vào năm tới, nhưng tốt nhất vẫn là đường thốt nốt tươi.

Một lưu ý quan trọng là đường thốt nốt tươi chỉ để được khoảng 2-3 ngày trong tủ lạnh, nước đang được bán tại thị trường, nhưng phải được lưu trữ trong 24 giờ, khi nhu cầu dùng mua ngay thức thì. Ngoài ra, đường thốt nốt cho kho cá, nước ép chanh rất ngon và đồ uống mát lạnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét